Vải Chống Cháy Lên Ngôi – Soft Decor

Vải Chống Cháy Lên Ngôi

Ngoài ứng dụng cho sofa, vải chống cháy có thể ứng dụng cho màn cửa, gối trang trí, bọc đầu giường, vách ngăn

Dễ bảo quản, dễ lau chùi và kháng cháy

Bà Bùi Thị Thu Thuỳ - Giám đốc Acacia Fabrics Việt Nam, cho biết công ty hiện có hơn 45 bộ sưu tập chuyên dụng cho chống cháy và hơn 2000 mẫu thiết kế vải cháy chậm. Vải chống cháy được dệt từ sợi 100% polyester Inherent FR. Sau khi nhuộm, vải sẽ được dệt và được gọi là “yam dyed” . Tại thị trường Việt Nam, đây là loại vải có khả năng chống cháy cao nhất, đạt tiêu chuẩn chống cháy của IMO (International Maritime Organization- Hiệp hội hàng hải quốc tế). Vải được dệt từ 100% Polyester. Sau khi dệt sẽ được nhuộm và bóc tách oxy và phần tử gây cháy ra để đạt độ chống cháy cao nhất. Khái niệm “chống cháy” trên vải không mới tại Việt Nam nhưng dòng vải có thành phần chống cháy lại mới. Hiện nay ở thị trường Việt Nam có hai dòng vải bị lẫn lộn: chống cháy và cháy chậm. Ngay cả vải chống cháy dù có rất nhiều loại nhưng vẫn chưa có điều kiện để kiểm chứng thực tế khả năng. Nếu sử dụng trong gia đình hoặc các khách sạn nên dùng loại cháy chậm, khi có sự cố sẽ không cháy bùng lửa hoặc bắt lan sang các khu vực khác.

Với các nhà máy chuyên sản xuất sofa xu hướng sử dụng các loại vải chống cháy đạt chuẩn Oeko-Tex 100 (thận thiện với môi trường không gây dị ứng cho da) do trong quá trình nhuộm, các thuốc nhuộm luôn chứa chất forrmaldehyde và amin thơm là nguyên nhân gây ung thư da.

Nhìn chung kiến thức về chất liệu vải chống cháy của người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam vẫn chưa đồng đều. “Trong vài năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các loại vải không chỉ có khả năng kháng cháy mà còn dễ lau chùi, dễ vệ sinh, dễ bảo quản, thân thiện với con người, không chứa các chất độc ảnh hưởng đến da. Acacia Fabrics đã tung ra dòng sản phẩm mới đáp ứng được yêu cầu này, chỉ cần nước và xà bông là có thể làm sạch vết bẩn: vết mực, màu, rượu vang, cà phê, chocolate,… Acacia Fabrics định hướng đưa ra các sản phẩm giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng vì có độ an toàn cao, đáp ứng các tiêu chuẩn: Oeko-Tex 100. Sự an toàn của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của Acacia Fabrics” bà Thùy cho biết.

Trong vài năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các loại vải không chỉ có khả năng kháng cháy mà còn dễ lau chùi, dễ vệ sinh, dễ bảo quản, thân thiện với con người, không chứa các chất độc ảnh hưởng đến da

Tiêu chuẩn cho vải chất lượng và kháng cháy

Nhu cầu sử dụng vải kháng cháy của người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất nội - ngoại thất ngày càng tăng. Thị trường hiện nay có nhiều loại nhưng chuẩn mực để đo lường chất lượng cho các loại vải này vẫn chưa rõ ràng. Theo bà Thuỳ, vải chất lượng được đánh giá dựa trên các yếu tố: độ bền, tính kháng cháy, độ phai màu và tính an toàn đối với sức khoẻ con người. Trong đó, độ bền của vải được xác định bởi các tiêu chuẩn Martindale (Châu Âu) hoặc Wyzenbeek (Bắc Mỹ). Một loại vải được sử dụng trong nhà nếu có thể vượt qua chỉ số Martindale 20.000 double rubs hoặc chỉ số Wyzenbeek 15.000 double rubs được xem là bền. Các loại vải bọc sofa đều được kiểm tra về độ mài mòn, độ bền ma sát, dựa vào những yếu tố đó có thể ước tính được thời gian sử dụng vải.

Tính kháng cháy trên vải được đánh giá tốt là phải đáp ứng các khả năng kháng cháy theo tiêu chuẩn của Mỹ (NFPA, CAL 117 & MVSS 302) và Anh (BS5852 source 0 đến 5), IMO,… Các loại kiểm tra được tiến hành trên vải của Acacia Fabrics đã đảm bảo ngay cả một tàn thuốc không thể bắt lửa cháy lan và đốt toàn bộ ghế sofa.

Vải kháng cháy phải đạt tiêu chuẩn Oeko-Tex 100 để đáp ứng được độ thân thiện và an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Các chất độc hại bị cấm hoặc được quy định theo pháp luật. Các thông số sẽ được tiến hành trên các loại vải như là một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khoẻ.

 

Bình An

Tạp chí Gỗ & Nội Thất